ข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องปั่นผลไม้

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงเครื่องปั่นผลไม้หลายท่านน่าจะคุ้นหูคุ้นตากันอยู่แล้ว เป็นเครื่องมือที่สามารถอำนวยความสะดวกให้ท่านที่ต้องการปั่นน้ำผลไม้ ปั่นเมนูอาหาร ปั่น เนื้อสัตว์ หรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ต้องการได้อย่างใจนึก แต่วันนี้เรามีข้อแนะนำข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องปั่นผลไม้ที่คุณควรทราบเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

  1. ปั่นให้ถูกต้อง เครื่องปั่นนั้นไม่ได้สามารถปั่นทุกสิ่งทุกอย่าง ฉะนั้นหากเป็นผลไม้ที่มีเนื้อแข็ง มีชิ้นใหญ่มาก หรือวัตถุดิบที่มีความแข็ง ไม่ควรนำเข้ามาปั่นเพราะอาจจะทำให้ตัวเครื่องเกิดความเสียหายหรือสึกเหรอได้ ข้อแนะนำคือควรศึกษาเมนูในการใช้งานก่อนว่าสามารถนำวัตถุดิบชนิดใดมาปั่นลงในเครื่องปั่นของคุณได้บ้าง
  2. อย่าใช้ความแรงสุดตลอดเวลา จริงอยู่ที่เครื่องปั่นนั้นออกแบบมาให้สามารถปรับระดับความแรงได้ แต่ไม่จำเป็นจะต้องใช้ความแรงสุดเสมอไป เพราะจะทำให้ตัวเครื่องทำงานหนักจนเป็น เพียงคุณใช้ระดับความแรงให้เหมาะสมกับการปั่นวัตถุดิบต่าง ๆ ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว
  3. ไม่ควรวางไว้ใกล้มือเด็ก ภายในเครื่องปั่นผลไม้นั้นประกอบไปด้วยส่วนประกอบของใบมีดที่เป็นอันตราย ฉะนั้นควรวางไว้บนจากมือเด็ก วางไวในช่องเก็บของสูงๆเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กนำมาใช้เล่นจนเกิดอันตรายในภายหลัง

แม้ว่าเครื่องปั่นผลไม้จะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ง่าย แต่หากคุณสามารถใช้งานด้วยความระมัดระวัง ยิ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องพร้อมทั้งสร้างความปลอดภัยกับผู้ใช้เองได้